Kinh nghiệm đổi bằng lái xe máy từ thẻ giấy sang thẻ nhựa (thẻ PET)

Nhân một ngày đẹp zời mở cái ví ra, nhận thấy cái bằng lái xe máy A1 "đời cũ" của mình nó to quá to, nhét trong ví xấu hết cả layout, thế là lên quyết định đi đổi cái bằng lái sang thẻ nhựa cho theo kịp thời đại, với lại phải đổi sang thẻ nhựa mới được đổi sang bằng lái quốc tế. Nghe thiên hạ đồn là ở chỗ đổi bằng lái này đông lắm, chen chúc xếp hàng mệt mỏi, nhà lại bao việc :v, nên sau một hồi tham khảo trên mạng thì thấy có thể đặt lịch hẹn online với Sở GTVT để xử lý nhanh hơn.

1. Book lịch hẹn online:

Với ai ở Sài Gòn thì book lịch hẹn trước tại đây:

http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Còn ai ở các tỉnh khác thì tại đây:

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Giao diện khi vào ban đầu nó thế này:

Chọn đúng Sở GTVT tại địa phương và địa điểm tiếp nhận, lưu ý là ở Sài Gòn thì chỉ còn ở 252 Lý Chính Thắng chứ không còn nhiều địa điểm như hồi trước. Click nút đăng ký sẽ chuyển tới trang điền thông tin:

Tại ô Số GPLX các cậu chỉ cần nhập số trên thẻ giấy cũ, click Tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự điền các ô bên dưới, một số thông tin như ngày sinh có thể sẽ sai, nó ra số tùm lum nhưng cứ kệ mẹ nó đi. Sau đó thì điền nốt các ô khác và chọn thời gian đặt lịch hẹn. Đăng ký xong thì sẽ nhận được cái tin nhắn xác nhận.

Nói chung cái phần đặt lịch hẹn online này nó cũng đơn cmn giản, chỉ cần có đủ khả năng đọc hiểu là làm được trong 1 nốt nhạc. Nhưng KHOAN, các cậu có thể đếk cần làm cái bước này, lý do thì đọc tiếp bên dưới.

2. Đi làm thủ tục:

Tới ngày hẹn, hí hửng chạy ra 252 Lý Chính Thắng thì... wtf!?! Đếk thấy cái Phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe ấy ở đâu, nghi nghi chạy lên 1 chút thì thấy cái hẻm 252, có cái bảng đề tên trường cao đẳng GTVT TP.HCM, quẹo vào thì 1 đàn cò ào tới hỏi đi đổi bằng lái phải không, nghe vậy là biết đúng trong này rồi. Mặc kệ cò hót ầm ĩ xung quanh, tấp vào gửi xe rồi đi thẳng lên phòng đổi giấy phép. Vắng hoe. Chẳng có cái cảnh tấp nập đông vui như trong lời đồn.

Chìa cái tin nhắn xác nhận lịch hẹn ra cho chị nhân viên, chị ấy chả thèm ngó tới mà quẳng ngược lại đơn và bắt điền lại thông tin (hỏi lý do thì bảo là thủ tục nó thế), nộp kèm bản sao bằng lái cũ và chứng minh nhân dân (cái này trong hướng dẫn chỉ nói cầm theo giấy tờ gốc, nên phải chạy xuống tiệm photo bên dưới, 2k/tờ). Đóng thêm phí là 135k, rồi chờ gọi tên vào chụp hình, các cậu chú ý là thần thái lúc nào cũng phải ngời ngời nhé, vì đếk biết lúc nào mấy chị ấy bấm máy chụp đâu :))

Thủ tục về cơ bản thế là xong, nhận một cái giấy hẹn ngày nhận bằng lái mới, khoảng 2 tuần sau đó. Ngay cửa có 1 bàn dịch vụ của bên VN Post để giao bằng lái mới tới tận giường cho các con giời (nội thành là khoảng 30k), để lại giấy hẹn và bằng lái cũ. Khi nhận bằng mới sẽ được gửi kèm bằng cũ đã bị cắt góc, cầm về có thể đóng khung treo lên làm kỷ niệm.

Tóm lại, cái trang web book lịch hẹn làm ra chỉ để cho vui, khi nào muốn đổi thì cứ xách đít đi thôi. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, dịch vụ thì tận giường.